Hướng dẫn cài unikey cho macbook

Lượt xem: 2628

Hướng dẫn cài phần mềm Unikey cho Macbook miến phí

Hiện tại, phiên bản chương trình Unikey 4.2 là một phiên bản mới nhất, chương trình Unikey 4.2 RC1 có chức năng hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng trên máy tính Macbook của bạn. Tuy nhiên, có nhiều người dùng đặt ra câu hỏi: “Không biết chiếc máy tính Macbook của mình có được hỗ trợ chương trình Unikey và bộ gõ phần mềm tiếng Việt không?” Sau đây mình sẽ hướng dẫn cài unikey cho Macbook cho các bạn và sử dụng bộ gõ tiếng Việt. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cài Unikey và phần mềm tiếng Việt cho Macbook

-Bởi vì bộ gõ Unikey đã được cài đặt sẵn trong các sản phẩm Macbook chính vì vậy người dùng chỉ cần thực hiện theo cách sau để khởi động và sử dụng . Các bạn truy cập theo đường dẫn sau:

+ Lúc này, trên màn hình máy tính Macbook bạn click vào biểu tượng hình trái táo ở góc trái phía trên màn hình, sau đó vào System Preferences

+Tiếp theo bạn chọn mục Language & Text từ cửa sổ System Preferences mục đầu tiên là Personal

+Sauk hi chọn Language & Text  thì trên màn hình hệ thống sẽ mở ra thêm một cửa sổ mới và sau đó bạn chọn vào tab Input Sources

+ Các bạn tiếp tục click chọn vào dòng chữ Vietnamese Unikey.

+ Tùy theo nhu cầu sử dụng kiểu gõ mà bạn có thể chọn kiểu gõ Telex hay VNI

-Chỉ cần làm theo trình tự các bước như trên là quá trình cài đặt chương trình Unikey miễn phí cho Macbook coi như là xong.

*Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách gõ tiếng Việt trên chiếc máy tính Macbook

-Đối với cách gõ tiếng Việt trên chiếc máy tính Macbook, các bạn cũng thực hiện tương tự như các bước như Unikey miễn phí cho Macbook ở trên. Từ Menu chính Macbook các bạn click vào biểu tượng trái táo ở trên cùng bên trái màn hình hoặc vào trực tiếp mục" System Preferences " như dưới hình

- Tiếp theo là chọn vào " International " từ trong " System Preferences " sẽ cho kết quả  giống như trong hình sau:

-Sau đó từ trong " International" bạn thực hiện click vào "Input Menu" để tiến hành chọn all các ngôn ngữ hiển thị được setting sẵn trong máy tính Macbook của mình. Sau đó tick vào ô mà mình muốn sử dụng , ở đây mình đánh dấu vào ô ngôn ngữ Vietnamese và đương nhiên các bạn cũng có thể chọn thêm US.

-Ngoài ra, các bạn còn có thể đánh dấu vào "Allow a different input source for each document". Lưu ý một số sản phẩm Macbook không có hai hàng "Allow a different input source for each document" và "Use one input source in all documents" thì cũng không có vấn đề gì

-Sau đó các bạn tiếp tục click vào ô "Show input menu in menu bar" ở dưới cùng cửa sổ hiển thị và cuối cùng là đóng khung "International" lại.

-Lúc này các bạn có thể oppen bất cứ program nào cũng được, điển hình như Text Edit.

+Thực hiện click vào biểu tượng lá cờ và kết quả sẽ hiển thị ra một khung hình mới như hình dưới đây.

+Tiến hành đổi lại biểu tượng lá cờ Vietnamese.

+Xuất hiện bảng ký hiệu gõ tiếng Việt trên chiếc máy tính Macbook

Các bạn có thể gõ như sau:

- Sử dụng phím "shift" để có thể thực hiện gõ chữ viết hoa. Nếu đang dùng tiếng Việt mà các bạn muốn chèn thêm vài từ tiếng Anh, thì các bạn thực hiện bấm và giữ phím "option" Bên cạnh đó còn một số ký hiệu nằm cùng key nhưng chúng nằm ở phía trên như !@#$%^&*() và [ ] thì bạn sẽ thực hiện bấm và giữ cả 2 keys "option" và "shift" rồi sau đó gõ để chọn các ký tự trên.

- Nếu các bạn muốn thay đổi lại ngôn ngữ thì có thể bấm chọn vào biểu tượng lá cờ để chọn lại ngôn ngữ mới.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Gợi ý cho bạn