Tối ưu hoá Macbook với các bước sau

Lượt xem: 2721

Hướng dẫn tăng tốc cho máy MAC OS X

Mac OS X là một thiết bị được người dùng đánh giá là chạy tương ổn định, có tốc độ xử lý cao,... Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng thì hệ điều hành nào cũng trở nên chậm chạp hơn so với ban đầu điều này khiến cho việc sử dụng các tác vụ trở nên khó khăn hơn, truy cập kết nối mạng internet cũng mất nhiều thời gian hơn … Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và cách tăng tốc cho Macbook OS X nhé!

 

Biểu tượng báo hiệu MAC OS X chậm chạp

1, Nguyên nhân khiến MAC trở nên “rùa bò”?

- Nguyên nhân thứ nhất: Sau một thời gian dài sử dụng, ổ đĩa của máy bị đầy khiến cho các chức năng xử lý thông thường của OS X bị chậm chạp hơn so với bình thường.

- Nguyên nhân thứ hai: Do các phầm mềm  crash (bị đóng và bị lỗi) dẫn đến tình trạng các tập tin tạm thời trên OS X bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị.

- Nguyên nhân thứ ba: Do trong máy tồn tại quá nhiều những phần mềm cũ hoạt động ngầm khiến cho máy chạy chậm lại.

- Nguyên nhân thứ tư: Do dung lượng bộ  nhớ RAM bị đầy, dẫn đến tình trạng máy bị “quá tải”.

2. Cách khắc phục

Giảm bớt dung lượng lưu trữ trong máy

- Bạn kiểm tra xem dung lượng lưu trữ trên máy có bị quá tải hay không bằng cách truy cập vào mục About this Mac => sau đó tìm chọn Storage => hiển thị dung lượng của từng lưu trữ trong thiết bị chiếm bao nhiêu phần trăm => xóa bỏ bớt ứng dụng không cần thiết.

 

Kiểm tra dung lượng lưu trữ trên máy

- Dùng các công cụ hỗ trợ làm sạch hệ thống thiết bị như: Clean my Mac 2, Gemini

Xây dựng lại một cấu trúc thư mục hệ thống mới và dọn dẹp bộ nhớ tạm thời

- Sử dụng Safe Boot có sẵn trong máy, tính năng này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ dung lượng ổ cứng của Macbook. Nếu trong trường hợp có sự “lệch tập tin” thì Safe Boot sẽ tự chỉnh lại sao cho khớp giữa các file thực tế với các cấu trúc thư mục trong thiết bị. Ngoài ra, những tập tin tạm và dữ liệu rác cũng sẽ bị xóa hoàn toàn.

- Hướng dẫn cách dùng Safe Boot: Tắt máy => sau đó nhấn nút nguồn để khởi động lại máy => khi nghe thấy tiếng máy chạy các bạn nhấn Shift ngay => khi logo Apple và thanh chạy có màu xám xuất hiện lên màn hình thì bỏ phím Shift ra => Sau đó Restart lại Macbook là xong.

 

Đợi máy load xong để khởi động lại

 

- Nếu trong trường hợp máy bị lỗi quá nhiều thì các bạn có thể dùng DiskWarrior để sửa chữa lại cấu trúc hệ thống. Tuy nhiên, cách này với các hệ điều hành OS X mới thì hiện nay nó không còn phát huy tác dụng nữa

Xóa bớt các ứng dụng được khởi chạy khi khởi động Mac OS X

- Nếu nhiều ứng dụng khởi động cùng Mac OS X cũng là nguyên nhân khiến tốc độ của máy chậm lại. Vì vậy bạn hãy bỏ chọn chúng bằng việc click vào mục System Preferences => chọn Users & Groups => chọn tiếp Login Items => lcick vào biểu tượng ổ khóa để unlock => tích chọn bỏ những ứng dụng không chạy cùng OS X.

 

Bỏ đi những tác vụ không cần thiết

Xóa bớt các Internet Plugin không cần thiết

- Bạn kiểm tra xem  những plugin nào mà không còn cần thiết đến nữa và sau đó xóa chúng đi. Bạn có thể thực hiện bằng cách sau:

+  Thứ nhất: Bấm chọn Macintosh HD => chọn tiếp Library => cuối cùng chọn Internet Plug-Ins.

+  Thứ hai: Truy cập vào Macintosh HD => chọn Users => tìm kiếm thư mục Home => sau đó chọn Library => tiếp tục chọn Internet Plug-Ins

=>  cuối cùng click plugin không dùng đến và sau đó xóa chúng đi.

 

Xóa những plugin không dùng đến

Quản lý RAM hoặc tăng dung lượng RAM

 

Quản lý chặt chẽ dung lượng RAM

+ Đầu tiên là thoát hẳn ra khỏi các ứng dụng: truy cập vào menu tên ứng dụng => sau đó bấm chọn Quit (thoát ra).

+ Restart lại máy tính : Đây là cách đơn giản nhất nhưng đem lại hiệu quả cao khi máy tính gặp bất cứ trục trặc gì.

+ Việc bạn dùng quá nhiều tab và mở một lúc nhiều file cũng là nguyên nhân khiến máy trở nên chậm chạp. Chính vì vậy bạn chỉ nên mở những tab và file tài liệu mà bạn cần dùng, dùng xong thì đóng lại.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã đưa ra cho các bạn một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng chiếc máy tính Macbook của bạn bị chậm.Chúc các bạn máy mắn.

Gợi ý cho bạn