Unikey cho macbook gõ tiếng việt

Lượt xem: 5373

Cách chỉnh Unikey cho Macbook sử dụng tiếng việt

Để việc soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt thuận lợi trên chiếc Macbook thì yêu cầu chiếc Macbook của bạn phải được cài đặt chương trình Unikey. Vậy bạn đang băn khoăn không biết cài đặt chương trình này như thế nào? Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách cài đặt Unikey cho Macbook gõ tiếng việt.

-Cách đơn giản nhất, bạn có thể vào trang web sau để tải ứng dụng trực tiếp về cho máy:

http://download123.vn/download-unikey-for-mac-tai-unikey-cho-mac-14257.aspx

-Sau khi down về máy thành công, bạn tiến hành cài đặt vào máy theo trình tự các bước sau đây:

+Bước 1:Vào chương trình "System Preferences", Chọn  "Language & Text"

Chọn  "Language & Text"

+ Bước 2: Chọn biểu tượng "Input Menu"

+ Bước 3: Click vàocheckbox Vietnamese Unikey để kích hoạt bộ gõ này

+ Bước 4:Đóng chương trình System Reference.

Chọn checkbox Vietnamese Unikey để kích hoạt bộ gõ

+ Bước 5: Chọn biểu tượng để đổi kiểu gõ trên menu bar của Mac

Chọn biểu tượng để đổi kiểu gõ.

- Việc cài đặt ứng dụng Unikey cho chiếc máy tính macbook sẽ hỗ trợ người sử dụng những tính năng cơ bản sau:

Gõ ngôn ngữ tiếng Việt với nhiều chế độ thông dụng:

+Unicode tổ hợp và Unicode dựng sẵn

+VIQR, VNI, VPS, VISCII

+TCVN3 (ABC), BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F

+Unicode encodings: UTF-8, NCR Decimal/Hexadecimal - dùng cho Web.

+Chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt.

+ Chuẩn tiếng Việt của Microsoft.

-Phần mềm Unikey sẽ  hỗ trợ tất cả các bộ gõ thông dụng từ trước đến nay điển hình như : TELEX, VNI và VIQR. Tuy nhiên, kiểu gõ ngầm định là “Simple Telex” và người dùng có thể lựa chọn “Telex” hoặc “NI”, “VIQR” tùy theo ý thích của bạn. Đối với kiểu gõ VNI, VIQR  thì sẽ giúp các bạn thuận tiện hơn nếu phải share máy tính với nhiều người với các cách gõ bàn phím khác nhau. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ các phím tắt dùng "Command + Số" có thể giúp các bạn thực hiện chuyển đổi 1 cách nhanh chóng giữa các kiểu gõ.

-Khi sử dụng chương trình Unikey sẽ mang lại cho người sử dụng mộ số ưu điểm như:

+ Đây là chương trình không mất phí và hơn nữa là rất dễ sử dụng.

+Chiếm dung lượng rất nhỏ vì vậy nó không ảnh hưởng đến bộ nhớ của máy.

+Ngoài ra, chương trình này hoạt động tương đối ổn định và chính xác. +Đặc biệt, ở phiên bản Mac OS X mới chương trình Unikey đã được tích hợp vào hệ điều hành trên máy.

-Khi thực hiện cài đặt chương trình Unikey cho máy tính Macbook người dùng sẽ thấy 1 tính năng cực kỳ độc đáo đó là chương trình Unikey sẽ phát hiện được người dùng đã gõ 1từ tiếng Anh hay tiếng Việt và sau đó quyết định có điền dấu tiếng Việt hay không.

Ví dụ để thực hiện gõ cụm từ "macbook", theo cách thông thường không bị xuất hiện chữ "ô" thì người dùng cấn thực hiện gõ nhanh 2 lần chữ "o" liên tiếp, tuy nhiên, với chương trình Unikey trên máy tính macbook bạn chỉ cần gõ 1 lần chữ "o" vì chỉ qua mấy chữ cái đầu chương trình Unikey đã xác định được người dùng đang gõ tiếng Anh.

-Tuy nhiên chương trình này vẫn có 1 nhược điểm đó là khi các bạn gõ dấu thì hầu hết các kí tự xuất hiện trên màn hình macbook chưa được mượt như bộ gõ mặc định của chiếc máy tính Macbook mà còn xuất hiện tình trạng bị giật tại chữ “vừmuwotMacbook”. Mặc dù vậy, yếu tố này không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoạt động của chương trình Unikey.

Qua bài viết trên các bạn có thể biết được 1 số những thông tin cơ bản về cách chỉnh chương trình Unikey cho máy tính macbook của mình. Vậy còn chờ đợi gì nữa mà các bạn không nhanh tay cài đặt ứng dụng vô cùng hữu ích và dễ sử dụng cho chiếc máy tính Macbook của mình thôi!

Gợi ý cho bạn