Gõ dấu trên macbook siêu dể

Lượt xem: 2718

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt trên Macbook

Hầu hết những đối tượng mới sử dụng chiếc Macbook đều chưa biết cách gõ tiếng Việt trên thiết bị này ra sao? Ở bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách gõ dấu trên Macbook siêu dễ.

Như chúng ta đã biết ngôn ngữ tiếng Việt rất đa dạng và phong phú hơn nữa lại rất nhiều nghĩa. Chính vì vậy mà trên điện thoại di động hay chiếc máy tính khi các bạn thực hiện nhắn tin, chat chit với nhau rất cần phải đánh có dấu để hiểu nhanh và đúng. Vậy bạn đã biết cách viết tiếng Việt trên Macbook của mình hay chưa?

 

Gõ tiếng Việt trên Macbook

Trong mỗi một thiết bị Macbook được tích hợp sẵn rất nhiều các loại ngôn ngữ khác nhau vậy làm thế nào để có thể để sử dụng mà không cần phải setting thêm bất cứ một phần mềm nào khác trên máy. Các bạn con thể làm theo các bước như sau :

Bước thứ 1 : Ở phía trên cùng bên trái màn hình các bạn click vào icon Apple hoặc có thể bấm chọn vào iCon “System Preferences” giống như trong hình bên dưới.

 

Click vào icon Apple

 

Click vào iCon “System Preferences”

 

Bước thứ 2 : Trong giao diện chính của mục “System Preferences” các bạn chọn mục “International” giống như hình minh họa dưới đây :

 

Chọn “International”

 

Bước thứ 3 : Trog giao diện chính của mục “International” tiếp tục click vào mục “Input Menu” , lúc này tất cả các loại ngôn ngữ được tích hợp sẵn trong máy sẽ được hiển thị. Tiếp theo bạn tiến hành check vào ô ngôn ngữ Việt Nam và sau đó lại check vào dòng “Allow a different input source for each document” và dòng “Show input menu in menu bar” .

 

Click vào “Input Menu”

Bước thứ 4 : Sau khi hoàn thành xong bước trên các bạn đóng khung International lại và sau đó thử đánh chữ tiếng Việt xem được chưa.

-   Các bạn có thể mở bất kỳ ứng dụng nào để thực hiện việc đánh văn bản cụ thể như “Text Edit”. Trên cùng các bạn quan sát thấy icon hình lá cờ thì bấm chọn vào đó sẽ sổ ra 1 cửa sổ mới và nhiệm vụ của bạn là chọn ngôn ngữ VietNamese.

 

Chọn ngôn ngữ Vietnamese để gõ tiếng Việt

-   Sau khi các bạn đã chọn xong mục ngôn ngữ thì sẽ xuất hiện bảng ký hiệu dấu như sau :

 

Bảng ký hiệu để gõ tiếng Việt trên Macbook

-   Những keys nằm ở vị trí ô có màu xanh thì sẽ cần phải được gõ ngay sau chữ mà bạn muốn đánh dấu.

- Khi bạn đã tiến hành đóng ứng dụng soạn thảo văn bản Text Edit thì bạn lưu ý là không chọn lại ngôn ngữ  nếu muốn trở về như cũ thì khi các bạn thực hiện gõ các ký tự 1,2,3,4,5,6,7,8,9,0 thì các bạn vẫn sẽ bị có dâu tương tự là ă, â, ê ,ô, đ.

Qua bài viết trên các bạn đã biết cách viết tiếng Việt trên chiếc Macbook của mình chưa? Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Chúc các bạn thực hiện thành công.

Gợi ý cho bạn