Thủ thuật ẩn tập tin trên Macbook

Lượt xem: 1080

Cách ẩn tập tin/thư mục trên Macbook

Hiện nay, hệ điều hành Macbook của Appe cũng hỗ trợ cho người dùng chức năng ẩn tập tin/thư mục như một số hệ điều hành của các thiết bị di động khác. Tuy nhiên mỗi hệ điều hành đều có những cách thực hiện khác biệt nhỏ. Nếu bạn là một trong những người đang gặp vấn đề trục trặc khi các bạn thực hiện cách ẩn tập tin/thư mục trên Macbook của mình thì các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để khắc phục vấn đề này .

Các bạn có thể thực hiện ẩn tập tin/thư mục trênchiếc Macbook của mình như sau:

-Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tiến hành mở cửa sổ Terminal. Các bạn có thể thực hiện bằng cách bấm tổ hợp phím Command và Space, sau đó nhập "Terminal” và ấn Enter.

-Bước 2: Trên màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ Terminal, các bạn nhập lệnh command trên màn hình bao gồm cả khoảng trắng ở cuối dòng.

“chflags hidden ”

Nhập lệnh command trong cửa sổ Terminal

- Bước 3: Tiếp theo các bạn cần thực hiện thao tác đó là kéo thả trực tiếp tập tin mà mình muốn ẩn vào cửa sổ Terminal.

Kéo thả tập tin/thư mục vào cửa sổ Terminal

+ Trên màn hình Macbook cửa sổTerminal sẽ xuất hiện  đường dẫn của tập tin/thư mục, lúc này các bạn ấn Enter để có thể  thực hiện câu lệnh command mà bạn vừa nhập. Khi làm xong thao tác này, tập tin hay thư mục trên sẽ tự động biến mất, tuy nhiên không phải tập tin bị xóa mà nó chỉ được ẩn vào bên trong và Finder sẽ không hiển thị.

Truy nhập tập tin/thư mục ẩn

- Để có thể truy cập một tập tin/thư mục ẩn trên Macbook Pro 2015 thì các bạn có thể làm theo các bước sau:

+Bước đầu tiên: Chọn menu Go trên Finder > chọn Go to Folder.

Truy nhập menu Go trên Finder

+Bước 2: Nhập đường dẫn của tập tin/thư mục > bấm chọn Go hoặc nhấn Enter.

Note : dấu “~” là biểu tượng viết tắt cho forder người dùng. Ví dụ các bạn có 1 forder SecretStuff trên màn hình Desktop máy, các bạn tiến hành nhập như sau: ~/Desktop/SecretStuff. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thư mục đó nằm ở Documents, bạn cần tiến hành nhập như sau: ~/Documents/SecretStuff.

Nhập đường dẫn tới tập tin/thư mục

-Cách hiện tập tin/thư mục ẩn

Để hiện những tập tin/thư mục ẩn các bạn cũng có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Terminal, và tiến hành nhập câu lệnh command sau

“chflags nohidden”

Nhập câu lệnh command để hiện tập tin/thư mục trong cửa sổ Terminal

+Bước 2: Nhập đường dẫn tới tập tin/folder ẩn vào sau câu lệnh command và sau đó nhấn Enter là xong .

- Ngoài ra, để có thể thực hiện ẩn một tập tin/thư mục các bạn có thể làm theo như cách sau: Đổi tin tập tin/thư mục cần ẩn bằng  một dấu chấm “.”, thời gian hoặc ký tự.

Note : Các bạn chỉ thực hiện được thao tác này trên cửa sổ Terminal vì đối với hệ điều hành của Mac OS X sẽ không cho phép người dùng đổi tên như vậy trên cửa sổ Finder.

-Mặt khác khi các bạn tiến hành thực hiện Ẩn tập tin/thư mục cách làm này vô cùng hữu dụng trong trường hợp các bạn sử dụng chung máy tính với người khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách hữu hiệu nhất để bạn bảo vệ tập tin/thư mục của bạn bởi đối phương có thể dễ dàng tìm thấy những tập tin/thư mục ẩn trên chiếc máy tính Mac của bạn tuy nhiên nó lại rất tiện dụng và dễ thực hiện.

Chúc các bạn có thể thực hiện thành công cách ẩn tập tin/thư mục trên Macbook của bạn nhé !

Gợi ý cho bạn