Cách ẩn tập tin trên Macbook

Lượt xem: 1227

Cách ẩn tập tin/thư mục trên Macbook

Hệ điều hành của chiếc máy tính Macbook cũng cung cấp chức năng ẩn tập tin/thư mục giống như những hệ điều hành của các thiết bị khác. Tuy nhiên cách thực hiện của chúng có sự khác biệt nhỏ. Nếu các bạn đang gặp vấn đề trục trặc khi thực hiện cách ẩn tập tin/thư mục trên Macbook thì bài sau đây sẽ giúp các bạn không phải lo lắng về vấn đề này nữa .

Để có thể làm ẩn một tập tin hoặc thư mục trên máy tính Macbook yêu cầu bạn phải truyền thuộc tính “hidden” để từ đó Finder và các ứng dụng tên máy tính Mac khác sẽ nhận diện và mặc định không hiển thị tập tin hoặc thư mục đó nữa. Các bạn có thể thực hiện ẩn tập tin/thư mục trên Macbook như sau:

-Bước thứ 1: Tiến hành mở cửa sổ Terminal bằng cách bấm tổ hợp phím Command và Space, nhập "Terminal", ấn Enter.

-Bước thứ 2: Trên cửa sổ Terminal nhập lệnh command bao gồm cả khoảng trắng ở cuối dòng.

“chflags hidden ”

Nhập lệnh command trong cửa sổ Terminal

-Bước thứ 3: Thực hiện thao tác kéo thả trực tiếp tập tin vào cửa sổ Terminal.

Kéo thả tập tin/thư mục vào cửa sổ Terminal

 

+ Trên màn hình Terminal sẽ hiển thị đường dẫn của tập tin/thư mục Tiếp thep bạn thực hiện ấn Enter để có thể  thực hiện câu lệnh command vừa nhập. Lúc này, tập tin hay thư mục trên sẽ biến mất, tuy nhiên không phải chúng bị xóa mà chỉ là được ẩn đi. Vì vậy, Finder sẽ không hiển thị.

Truy nhập tập tin/thư mục ẩn

- Vậy để có thể truy cập một tập tin/thư mục ẩn trên chiếc máy tính Macbook Pro 2015 thì chúng ta phải làm thế nào? Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm thông tin nhé

+Bước thứ 1: Tiến hành chọn menu Go trên Finder, rồi sau đó chọn Go to Folder.

Truy nhập menu Go trên Finder

+Bước thứ 2: Tiến hành nhập đường dẫn của tập tin/thư mục rồi bấm chọn Go hoặc nhấn Enter. Lưu ý dấu “~” viết tắt cho forder người dùng của bạn. Ví dụ như bạn có 1 forder SecretStuff trên màn hình Desktop, bạn tiến hành nhập ~/Desktop/SecretStuff. Nếu trong trường hợp thư mục đó nằm trong mục Documents, bạn tiến hành nhập ~/Documents/SecretStuff.

Nhập đường dẫn tới tập tin/thư mục

-Hiện tập tin/thư mục ẩn

Cách hiện những tập tin/thư mục ẩn cũng được thực hiện tương tự như hướng dẫn ẩn tập tin/thư mục ở trên

Bước thứ  1: Thực hiện thao tác mở cửa sổ Terminal, và nhập câu lệnh command sau

“chflags nohidden”

Nhập câu lệnh command để hiện tập tin/thư mục trong cửa sổ Terminal

+Bước 2:Thực hiện nhập đường dẫn tới tập tin/folder ẩn vào sau câu lệnh trên và nhấn Enter. Chỉ với thao tác đơn giản như vậy là tập tin/folder của bạn lúc này đã hiển thị thành công.

- Bên cạnh đó, để có thể ẩn một tập tin/thư mục người dùng có thể làm theo cách sau: Đầu tiên đổi tin tập tin/thư mục cần ẩn với 1dấu chấm “.”, thời gian hoặc ký tự. Tuy nhiên, với hệ điều hành Mac OS X sẽ không cho phép người dùng đổi tên như vậy trên cửa sổ Finder, chính vì vậy bắt buộc bạn thực hiện thao tác này trên cửa sổ Terminal.

-Khi tiến hành thực hiện Ẩn tập tin/thư mục vô cùng hữu dụng nếu như bạn dùng chung máy tính với người khác. Tuy nhiên, đối phương có thể dễ dàng tìm thấy những tập tin/thư mục ẩn trên chiếc máy tính Mac của bạn. Vì vậy, đây không phải là cách hữu hiệu nhất để giúp bạn bảo vệ tập tin/thư mục của bạn tuy nhiên nó lại rất tiện dụng và dễ thực hiện.

Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại cho các bạn nhiều hữu ích. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công!

Gợi ý cho bạn