Cách giải phóng RAM cho Asus Zenfone hiệu quả nhất

Lượt xem: 18081

Giải phóng RAM cho Asus Zenfone

Ưu điểm của dòng điện thoại Zenfone là được trang bị bộ nhớ RAM khá tốt với dung lượng từ 1GB trở lên. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì RAM 1GB cũng không khiến máy của bạn chạy mượt mà hơn. Bài viết sau cung cấp một số phương pháp giúp người dùng giải phóng RAM cho Asus Zenfone.

 

Dòng Zenfone của Asus được trang bị bộ nhớ RAM mang lại sự trải nghiệm khá tốt cho người dùng

 

1. Chỉ giữ lại các app dùng thường xuyên trên Asus Zenfone

Đừng ngại ngùng mà hãy “thẳng tay” xoá các ứng dụng không dùng hoặc ít dùng, chỉ giữ lại các ứng dụng mà bạn dùng thường xuyên. Bởi vì, khi bạn cài đặt ít ứng dụng thì chiếc Asus Zenfone của bạn sẽ có nhiều bộ nhớ trống hơn, giúp cho hoạt động của máy mượt mà hơn.

 

Cài đặt nhiều ứng dụng sẽ ngốn nhiều RAM của Zenfone

 

Bạn có thể kiểm tra xem các ứng dụng nào đang hoạt động chiếm nhiều bộ nhớ nhất trên chiếc Asus Zenfone của bạn bằng cách chọn Cài đặt > chọn Ứng dụng > chọn Quản lý ứng dụng > chọn Đang hoạt động. Ngoài ra, nếu còn “luyến tiếc” không muốn gỡ bỏ thì bạn có thể chuyển các ứng dụng đã cài đặt ở bộ nhớ trong của Zenfone sang bộ nhớ ngoài (thẻ nhớ), đây cũng là một cách hay giúp giải phóng bộ nhớ của máy.

 

2. Dùng ảnh nền tĩnh thay vì ảnh nền động cho Asus Zenfone

Với một hình ảnh động, bộ nhớ RAM của bạn phải  trích ra từ 2 MB đến 20 MB. Trong khi đó nếu dùng ảnh nền tĩnh thì con số kể trên giảm đi khá nhiều. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên dùng ảnh nền tĩnh thay cho ảnh nền động, vừa đỡ tốn RAM của máy, vừa giảm gánh nặng cho CPU và ít tốn pin.

 

Ảnh nền động “ngốn” nhiều RAM của Zenfone

 

3. Tắt tính năng tự đồng bộ dữ liệu cho Asus Zenfone

Khi kết nối mạng, các ứng dụng như Facebook, Dropbox hay Gmail hoặc Yahoo sẽ được Asus Zenfone đồng bộ dữ liệu do hoạt động trên nền tảng Android. Việc này sẽ làm “ngốn” RAM của máy và nhanh hao pin hơn. Cho nên tốt nhất là ngừng sử dụng tính năng tự đồng bộ dữ liệu khi có kết nối mạng. Bạn vào Cài đặt > chọn Dung lượng dữ liệu > phía trên bên phải màn hình nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm và bỏ chọn Tự động đồng bộ dữ liệu.

 

Tự đồng bộ dữ liệu “ngốn” rất nhiều RAM của Zenfone

 

Nếu muốn ngừng đồng bộ dữ liệu cho từng ứng dụng như Gmail hoặc Yahoo,… chẳng hạn, bạn vào Cài đặt > chọn Tài khoản > chọn ứng dụng muốn ngừng đồng bộ dữ liệu và bỏ đánh dấu tất cả các ô.

 

Tắt đồng bộ từng ứng dụng cho Zenfone trong mục Tài khoản

 

4. Thường xuyên kiểm tra và xoá bộ nhớ đệm của Asus Zenfone

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy hiệu năng chiếc điện thoại Asus Zenfone của bạn giảm đi rất nhiều, nguyên nhân là do một số ứng dụng vừa chiếm bộ nhớ ROM, vừa chiếm dung lượng bộ nhớ đệm. Để xử lý vấn đề này, bạn hãy dùng App Cache Cleaner để giải phóng bộ nhớ đệm. Đây là ứng dụng vừa giúp xoá hàng loạt ứng dụng chiếm bộ nhớ đệm, vừa giúp xoá bộ nhớ đệm của từng ứng dụng.

 

Dùng Cache Cleaner để xoá bộ nhớ đệm Zenfone

 

5. Loại bỏ số lượng màn hình Widget trên Asus Zenfone

Màn hình Widget là một trong những nguyên nhân khiến cho tốc độ hoạt động của chiếc Asus Zenfone giảm sút đáng kể do chiếm nhiều dung lượng RAM. Trung bình cứ mỗi Widget sẽ lấy đi 4MB – 5 MB bộ nhớ RAM. Thường xuyên xoá các màn hình Widget sẽ giúp giải phóng bộ nhớ RAM của bạn mà còn giúp màn hình của máy trở nên “sạch sẽ” hơn.

 

Màn hình Widget cũng gây “tốn” bộ nhớ RAM của Zenfone

 

6. Sử dụng tính năng giải phóng RAM tích hợp sẵn trên Asus Zenfone

Asus đã tích hợp sẵn tính năng giải phóng RAM (Boost) cho các dòng điện thoại Zenfone của mình. Khi người dùng chạy nhiều chương trình gây “ngốn” nhiều RAM khiến cho hiệu năng hoạt động của máy bị giảm sút, chỉ cần sử dụng tính năng Boost thì bộ nhớ tạm của Asus Zenfone sẽ được giải phóng ngay lập tức.

 

Asus trang bị cho Zenfone tính năng tự giải phóng RAM

Gợi ý cho bạn