Giá trị thực của Apple Watch chỉ có 1/4

Lượt xem: 1321

Giá trị thực của Apple Watch chỉ có ¼

Khi tiến hành “ phẩu thuật” Apple Watch thì người ta nhận thấy giá trị thực của Apple Watch chỉ có ¼ giá trị thực tế mà nó bán ra thị trường hiện nay. Vậy, mức giá bán trên có thực sự là gấp 3 lần mức giá thành tạo ra sản phẩm không. Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chi phí để sản xuất ra một chiếc đồng hồ Apple Watch

Chi phí nguyên liệu sản xuất Apple Watch.

Apple Watch Sport

Theo IHS cho biết, thì để chế tạo một chiếc đồng hồ Apple Watch Sport 38 mm chỉ có giá trị khoảng 1.7 triệu đến 1.8 triệu đồng Việt nam. Trong khi đó giá bán của chiếc đồng hồ này lại lên đến 9 triệu đồng. Nó cao gần như gấp 4 lần so với chi phí sản xuất một chiếc đồng hồ Apple Watch Sport.

Bảng giá các thiết bị bên trong Apple Watch

Theo bản giá trên thì bạn có thể thấy thiết bị có giá mắc nhất khi sản xuất Apple Watch Sport là màn hình Ion-X Glass với tấm nền OLED, với mức giá là 20 USD, tiếp theo là khung dây, mạch có mức giá là 16.50 USD, cùng với con chip xử lý trên Apple Watch với mức giá 10 USD là những thiết bị có mức giá cao nhất. Còn lại các thiết bị khác thì chỉ giao động từ 2 USD đến 9 USD.

Các chi tiết bên trong của Apple Watch

Như vậy, với mức chi phí bỏ ra khá nhỏ, song lại bán ra với mức giá khá cao trên thì Apple Watch Sport hiện là sản phẩm có chi phí sản xuất rẻ nhất so với các sản phẩm mà Apple đã sản xuất.

Chi phí quảng cáo và tiếp thị Apple Watch

Tuy nhiên, chỉ với chi phí nguyên liệu sản xuất Aple Watch thì vẫn chưa thực sự đem lại đúng giá trị thực tế của sản phẩm. Bởi để có thể bán ra thị trường, thì Apple cũng phải tốn các chi khác như: chi phí quảng cáo sản phẩm trên các trang thông tin viễn thông, chi phí tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm Apple Watch. Đồng thời còn có các chi phí khác để hỗ trợ thêm trong các buổi diễn ra sự kiện ra mắt.

Tổ chức sự kiện ra mắt Apple Watch

Đây là các chi phí mà bạn sẽ không thể nhìn thấy trên sản phẩm. Tuy nhiên, đây là các chi phí  để cho các nhà phân phối có thể tiếp cận được với các thông tin về sản phẩm Apple Watch. Và có quyết định mua sản phẩm trên.

Chi phí thiết kế và bảo dưỡng Apple Watch

Không chỉ vậy, trong quá trình sử dụng Apple Watch, thì bạn vẫn được nhà sản xuất tiến hành nâng cấp phần mềm và ứng dụng cho thiết bị. Nhờ vậy, sản phẩm sẽ được bảo dưỡng tốt và tránh việc hư hỏng, lỗi kỹ thuật không thể khắc phục được. Đây cũng là những chi phí chiếm một phần giá trị để tạo nên giá thành sản phẩm.

Chi phí thiết kế Apple Watch

Không chỉ vậy, việc đầu tư cho các lĩnh vực nghiên cứu sản phẩm, thiết kế để tạo nên những nét riêng biệt cho sản phẩm, cũng là một trong những phần khiến cho giá thành của sản phẩm đội lên khá cao. Bởi với thiết kế về mẫu mã sản phẩm, về nguyên liệu để tạo nên sản phẩm, được tính bằng giá trị của sức sáng tạo. Mà giá trị của sức sáng tạo là một mức giá không thể tính một cách dễ dàng được.

2. Đánh giá về giá thành của Apple Watch.

- Như vậy, mức giá để mua nguyên liệu cấu thành nên Apple Watch chỉ khoảng tầm 2 triệu đồng. Song với các khoản chi phí như về tiếp thị, bảo dưỡng và chi phí thiết kế sản phẩm thì nó sẽ khiến giá thành của Apple Watch lên cao. Vì vậy, nếu nói về giá trị của thiết bị so với giá thành thì nó gấp ¼ , nhưng nói về tổng thể chi phí sản xuất và giá thành của sản phẩm thì nó không quá mắc như vậy. Chính vì vậy, với mức giá bán trên thì Apple Watch Sport không hẳn là đắt đỏ.

- Tuy nhiên, với bài viết này chúng ta chỉ xét về chi phí của Apple Watch Sport. Nên giá thành sản xuất và giá bán ra là khá hợp lý. Song với mức giá bán bản Apple Watch Edition thì có thể nó khá cao, và chênh lệch rất nhiều so với chi phí sản xuất.

 Như vậy, với bài viết trên chúng ta đã có thể đánh giá được giá trị thực của Apple Watch, và có thể nhận định được đúng giá trị thực của sản phẩm.

Gợi ý cho bạn