Chức năng nhận diện vân tay có được trang bị trên iPhone 5 ?

Lượt xem: 1450

Tìm hiểu nhận diện vân tay là gì và iPhone 5 có nó không

Chiếc điện thoại iPhone 5S có thiết kế gần giống với chiếc điện thoại iPhone 5. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những phiên bản có màu sắc mới và sở hữu một thiết bị có vòng thép mỏng xung quanh nút Home. Tuy nhiên, vòng thép này không chỉ đơn giản là dành cho khâu thẩm mỹ mà nó còn được dùng trong tính năng mới trên chiếc điện thoại iPhone 5S, đó là nhận diện vân tay, vậy chức năng nhận diện vân tay có trên iPhone 5 không?

 

 iPhone 5 có nhận diện dấu vân tay không

Mỗi một TouchID sẽ chỉ làm việc với một chip A7 vì vậy nếu các bạn muốn thay nút Home của chiếc iPhone 5S vào thì tính năng TouchID sẽ không làm việc. Vậy chiếc điện thoại iPhone 5 có được trang bị tính năng nhận diện vân tay không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1, TouchID là gì?

 


Công nghệ cảm biến vân tay tích hợp trên nút Home

Nhà sản xuất Apple đã trang bị công nghệ cảm biến vân tay vào nút Home của chếc điện thoại iPhone 5S như là phương pháp để bỏ mật mã khóa màn hình và pass tài khoản Apple ID. Sự cải tiến đổi mới này được Apple gọi là “TouchID”

Touch ID là từ viết tắt của công nghệ cảm biến dấu vân tay được tích hợp trên nút Home và công nghệ này có tác dụng là để đọc và nhận ra dấu vân tay của người sử dụng. Touch ID là công nghệ đổi mới cả phần cứng và phần mềm trên thiết bị của Apple, và hiện tại công nghệ này nó chỉ có trên iPhone 5S.

Giả thiết của Apple khi nói về tính năng Touch ID rất đơn giản: họ coi dấu vân tay là 1 trong những pass tốt nhất trên các thiết bị di động. Bởi vì, thực tế trên thế giới thì không có hai dấu vân tay nào giống hệt nhau. Vì vậy, hãng Apple nghĩ rằng sử dụng dấu vân tay chính là 1 cách lý tưởng để giúp cho các sản phẩm iOS sử dụng dễ dàng và tăng độ bảo mật cao hơn.

2, Công nghệ nào được sử dụng trong Touch ID?

Nút Home trên điện thoại iPhone 5S được làm từ đá  cao cấp Sapphire, và nó  được bao bọc bởi 1 bộ cảm biến 170 micron mỏng phía bên dưới. Ngoài ra, nút Home cũng được tích hợp thêm chức năng như 1 ống kính và nó có khả năng cho phép các bộ cảm biến tập trung vào để nhận diện ra dấu vân tay của bạn.

Vòng thép được bao xung quanh nút Home chính là phần chính để phát hiện ngón tay của bạn và sau đó thông báo cho Touch ID để bắt đầu đọc dấu vân tay của người dùng đồng thời cảm biến sử dụng cảm ứng điện dung để chụp lại hình ảnh có độ phân giải cao của ngón tay người dùng.

Tuy  nhiên, đối với phần mềm thì tính năng Touch ID đọc dấu vân tay ở 360 độ, nó có khả năng phân tích các lớp biểu bì dưới da tay và sau đó tự động phân loại mỗi dấu vân tay ở dạng vòm (Arch), vòng lặp (Loop) hay loại xoáy ốc(Whorl).

 

Dấu vân tay ở dạng vòm (Arch), vòng lặp (Loop) hay loại xoáy ốc(Whorl)

Tiếp theo sau đó Touch ID sẽ tiến hành vẽ bản đồ chi tiết cá nhân của ngón tay người dùng, thậm chí là cả lỗ chân lông, và sau đó lập tất cả các dữ liệu này với nhau. Tính năng Touch ID sẽ dùng dữ liệu này và so sánh để nhận biết ra dấu vân tay của bạn một cách chính xác nhất.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi iPhone 5 có nhận diện dấu vân tay không rồi chứ? Chúng tôi xin  nhắc lại chiếc đienj thoại iPhone 5 không hề được trang bị tính năng Touch ID, công nghệ này mới chỉ có trên chiếc iPhone 5S.

Gợi ý cho bạn