Kinh nghiệm Sony Xperia Z1 có chống nước không

Lượt xem: 6477

Đánh giá khả năng chống nước của Sony Xperia Z1

Vào ngày 4 – 9 – 2013, Sony Mobile đã giới thiệu chiếc Xperia Z1. Một chiếc điện thoại thông minh kết hợp độc đáo giữa công nghệ âm thanh của Sony và công nghệ máy ảnh đột phá. Xperia Z1 sẽ ra mắt trên toàn cầu từ tháng 9 năm 2013.

Samsung Galaxy S5 có khả năng chống thấm nước – một tính năng độc đáo mới trên smartphone, và bạn tự hỏi Sony Xperia Z4 có chống nước không ? Câu trả lời là có. Tính năng này giúp phần nào đưa Xperia Z1 lên nhóm điện thoại Android hàng đầu, cùng với Samsung Galaxy Note 3, HTC, LG G2…. Đây cũng là chiếc điện thoại duy nhất trong số những điện thoại Android hàng đầu có khả năng ngâm dưới 1.5 m nước.

Khả năng chịu nước của Xperia Z1

Một trong những tính năng mà là cho Xperia Z1 tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của nó là khả năng chịu nước. Thậm chí nó còn được nâng cấp nhẹ (IP55 lên IP58) từ Xperia Z, và nó có thể chịu được nước ngập 1.5m. Đây là một tính năng đáng ngạc nhiên và nhiều thú vị trên một chiếc điện thoại thông minh cao cấp. Bạn cũng sẽ không phải lo lắng nếu nhỡ tay làm đổ nước lên điện thoại hay dính một cơn mưa nhỏ khi đang sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên, để Z1 có khả năng chịu nước, Sony đã phải thiết kế chèn hết các khe hở (trừ jack cắm tai nghe) bằng nắp cao su, và mỗi khi bạn mở ra để sạc điện thoại gặp một chút phiền toái. Thêm vào đó, khi bạn mở nó ra, nắp cao su treo lủng lẳng khiến bạn có cảm giác lỏng lẻo, dễ đứt. Do đó, mỗi lần sử dụng, bạn nên cẩn thận với nắp cao su này.

Tuy nhiên, nó không phải là sự phiền toái lớn - do thật không dễ dàng để thiết kế ra một thiết bị hoàn toàn không thấm nước – nhưng bạn nên xem xét khi lựa chọn giữa Z1 với một chiếc điện thoại thông minh có giá tương tự. Theo ý kiến cá nhân, tôi thích chiếc Z1 này hơn.

Giải thích một chút về thông số IP58.

Khi các công ty như Samsung và Sony đưa ra các mẫu smartphone có khả năng chịu nước, họ thường đưa ra đánh giá IP. Samsung Galaxy S5 có IP67 và Sony Xperia M4 Aqua là IP58. Vậy IP là đại diện cho cái gì?

IP là viết tắt của từ Ingress Protection. Đây là phương pháp mà IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế) sử dụng cho các thiết bị điện tử. Nó phân loại khả năng chịu đựng với mức độ xâm nhập khác nhau của bụi và nước. Phân loại được tạo thành từ hai chữ số. Chữ số đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi. Thang điểm của nó là từ 0 đến 6 và số càng cao thì thiết bị càng có khả năng chống bụi. Chữ số thứ hai đo khả năng chịu đựng của thiết bị ở dưới nước. Thang điểm của nó là từ 0 đến 9.

Vì vậy, khi chúng ta nhìn vào Galaxy S5 có đánh giá IP67, có nghĩa là nó có thể chống bụi với đánh giá cao nhất là 6 và khả năng chịu nước là 7. Nó có thể ngâm trong 1m nước với thời gian là 30 phút.

Xperia Z1 được đánh giá ở IP58, nghĩa là nó ghi được 5 điểm trong việc chống bụi xâm nhập và 8 điểm với khả năng chịu nước. Trong điều kiện các cổng microUSB và cổng SIM được đóng hoàn toàn thì Z1 có khả năng chịu nước trong 30 phút và sâu 1.5 m.

Qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Sony Xperia Z1 hay Sony Xperia Z3 có chống nước không rồi đấy. Nhìn chung, Sony Xperia Z1 là một thiết bị rất mạnh mẽ với tính năng không thấm nước, và một trải nghiệm máy ảnh đột phá. Nó xứng đáng với danh hiệu vua của những chiếc điện thoại không  thấm nước.

Bạn muốn biết rõ hơn về Sony xperia Z1 có camera trước không ?

Gợi ý cho bạn