Khắc phục hao pin trên ios 7.1 cho iphone 4, 4s, 5 ... khi nâng cấp

Lượt xem: 6858

Hướng dẫn tiết kiệm pin cho ios 7.1 trên iPhone 4, 4s, 5... khi chạy IOS 7.1

- Hiện tượng hao pin khi nâng cấp ios 7.1 cho các dòng idevice như iPhone 4, 4s, 5, 5s.. các dòng iPad, iPod Touch xảy ra khá phổ biến và cụ thể như sau:

Apple vừa mới tung ra bản cập nhật iOS 7.1 vốn được chờ đợi và kỳ vọng về những tính năng và những cải tiến mới đem lại tiện ích cho người sử dụng. Hệ điều hành iOS 7.1 mang lại một số điểm thú vị như CarPlay hỗ trợ điều khiển trên màn hình cảm ứng, nâng cấp thêm cho “cô trợ lý ảo” SIRI khả năng dẫn đường bằng giọng nói, tính năng thiết lập HDR tự động cho camera, v.v .

Bản cập nhật mới nhất này cũng tăng cường hiệu năng và cải thiện một số giao diện người dùng. Tuy nhiên, iOS 7.1 vẫn còn nhiều nhược điểm. Một trong những sự cố mà người sử dụng than phiền nhiều nhất sau khi cập nhật phiên bản này đó chính là hiện tượng máy nóng và hao pin quá nhanh. Đối với một chiếc smartphone thì vấn đề thời lượng pin luôn được đặt lên hàng đầu dù người dùng là một tín đồ chơi game, sử dụng nhiều ứng dụng hay chỉ nghe gọi nhắn tin chụp ảnh thông thường bởi một lẽ đơn giản, nếu hết pin, chiếc điện thoại chẳng khác nào một “cục gạch” bên người.


Là một người sử dụng smartphone lâu năm, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì dù là iOS hay Android, khi tự nâng cấp phiên bản mới khó có thể tránh khỏi các lỗi có thể xảy ra khi máy phải tương thích với những yếu tố mới. Như người ta có câu “hiện đại thì hại điện” tuy nhiên sau khi cập nhật iOS 7.1, pin Iphone xả nhanh hơn nhiều so với các phiên bản iOS 7 trước đó, đặc biệt tình trạng trở nên tồi tệ hơn khi sử dụng mạng xã hội hoặc camera.

Vậy nguyên nhân hao pin khi nâng cấp ios 7.1 là do đâu?

Trước hết bạn phải loại trừ khả năng tuổi thọ pin Iphone của bạn, nếu như pin mòn hoặc phần cứng hay phụ kiện bị lỗi thì những lý do và cách khắc phục tôi đưa ra sau đây sẽ không hiệu quả. Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này là không nên tự cập nhật các phiên bản mới và mang máy ra các cơ sở bảo hành, sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Đối với lỗi hao pin trên iOS 7.1 cho iPhone, tôi có thể đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục như sau :

Lý do thứ nhất: Bluetooth bật sẽ hao pin của iPhone chạy iOS 7.1 rất nhiều.

Bạn chỉ nên bật Bluetooth khi nào thực sự cần thiết. Vì một vài lý do nào đó, tất cả các bản cập nhật iOS 7 đều tự động kích hoạt Bluetooth, ngay cả khi trước đó bạn đã tắt nó đi. Vì vậy, hãy kiểm tra và tắt Bluetooth một lần nữa trừ khi bạn đang kết nối với tai nghe Bluetooth cho các cuộc gọi.


Lý do thứ hai : Tính năng Background App refresh

Background App Refresh giữ các ứng dụng bạn không sử dụng nữa nhưng chưa tắt hẳn hoạt động ẩn để kiểm tra các dữ liệu mới nên nó vẫn tiếp tục ngốn pin của bạn không thua kém gì lúc bạn đang trực tiếp sử dụng các ứng dụng đó. Tắt tính năng này bằng cách vào Settings à General à Background App Refresh. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tắt một số ứng dụng và chỉ giữ lại những gì quan trọng nhất trên phông cập nhật dữ liệu. Mấu chốt ở đây rất đơn giản, những ứng dụng chạy trong nền background sẽ rất tốn pin trong khi thực tế người sự dụng có thể không hề mở nó nhưng trong quá trình cập nhật các chương trình, ứng dụng này tự động được kích hoạt và chạy trong background.


Lý do thứ ba: AirDrop.

Air Drop là một yếu tố khác có thể đang hoạt động trong nền background trong khi bạn có thể không sử dụng nó. Hãy kéo thanh công cụ để mở “Control Center”, chọn “Air Drop” và tắt nó đi.

Lý do thứ tư: Tính năng Raise to Speak của SIRI

Nếu không sử dụng nhiều đến tính năng cảm ứng giọng nói của SIRI thì tốt nhất là bạn hay tắt nó đi để tiết kiệm tài nguyên. Bản cập nhật iOS 7.1 mang đến tính năng “Raise to Speak” để mỗi khi bạn đưa điện thoại lên tai là ngay lập tức có thể tự động kích hoạt các hoạt động của SIRI. Điều này làm cho hoạt động cảm ứng liên tục hoạt động và rất ăn pin. Nếu như bạn không thể tắt SIRI thì ít nhất cũng hãy tắt tính năng “Raise to Speak” để tiết kiệm pin. Vào Settings à General à Siri à Turn off Raise to Speak.

Lý do thứ năm: Các ứng dụng cá nhân

Bạn cần phải để ý tới các ứng dụng cá nhân. Nếu bạn thấy một ứng dụng cụ thể nào đó đang sử dụng một lượng đáng kể pin, hãy kiểm tra các bản cập nhật và trong trường hợp xấu nhất là hãy gỡ bỏ ứng dụng đó.

Lý do thứ sáu: Dịch vụ định vị bật có thể gây ra lỗi hao pin khi nâng cấp ios 7.1 cho iphone 4, 4s, 5 ... 

Dịch vụ định vị có xu hướng tác động đáng kể đến tuổi thọ của pin do điện thoại phải sử dụng nhiều phần cứng để liên tục cập nhật và đăng ký vị trí hiện tại của bạn. Các ứng dựng càng hỏi chúng ta thông tin “đã từng ở đây chưa?” (are we there yet?) nhiều thì càng tốt nhiền pin. Nếu bạn có thể tắt hẳn dịch vụ định vị thì hãy làm ngay, nếu không thì ít nhất cũng tắt các ứng dụng không cần thiết mà hay yêu cầu cập nhật vị trí của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Settings --> Privacy -->  Location Services.

Nếu bạn không tắt hẳn Dịch vụ định vị thì ít nhất hay tắt một số ứng dụng hệ thống làm hao pin liên quan đến lý do định vị. Hãy vào thư mục có tên “System Services” (trong trang Location Service) và tắt “Location Based iAds”, “Popular Near Me” và “Traffic”. Bạn cũng có thể tắt cả “Diagnostics and Usage” nếu như không muốn Apple biết quá nhiều về cách sử dụng điện thoại của mình.

Ở cuối trang Location Service có một mục rất tốn pin vô ích, đó chính là “Frequent Location” (Địa điểm thường xuyên). Điện thoại của bạn thường theo dõi và đăng nhập tất cả các địa điểm bạn đã lui tới mà chả đem lại lợi ích gì cho bạn cả. Vì vậy, hãy tắt mục này đi để tiết kiệm pin cho bạn.

Lý do thứ bảy: Tính năng Push Mail.

Có thể rất nhiều thư quan trọng cho công việc của bạn, nhưng nếu bạn có nhiều tài khoản mail và một số tài khoản không quan trọng lắm thì hãy tắt bớt cài đặt và thiết lập của những tài khoản đó để tiết kiệm pin bằng cách Settings à Mail, Contacts, Calendars à Fetch New Data và tắt mục “Push”. Tốt nhất là lập một tài khoản để tải thư mới trong một thời gian cụ thể, hoặc với các tài khoản không thực sự quan trọng thì hãy thiết lập nó sang chế độ Manual.

 

Lý do thứ 8: Mở quá nhiều ứng dụng

Bạn nên kiểm tra lại các ứng dụng đã được mở trên điện thoại của mình vài lần một ngày và kéo trượt chúng lên để đóng hẳn. Nếu bạn không thực sự tắt các ứng dụng sau khi đã sử dụng chúng mà chỉ đơn giản là nhấn nút Home để thoát ra thì các ứng dụng đó vẫn tiếp tục chạy và ngốn pin của bạn. Hãy giữ nút Home để vào cửa sổ quản lý và kéo các cửa sổ ứng dụng lên hoặc xuống để đóng các ứng dụng này.

Lý do thứ 9: Tối ưu hóa các ứng dụng.

Có một sự thật là khi một phiên bản iOS mới được cập nhật thì luôn luôn có một khoảng thời gian gián đoạn để các nhà phát triển tối ưu hóa các ứng dụng cho phiên bản iOS mới. Trong suốt khoảng thời gian này, các ứng dụng có thể hoạt động một cách bất thường. Nếu như điện thoại của bạn nóng lên nhanh chóng ngay cả khi bạn chỉ để nó trên bàn và sử dụng các tính năng cơ bản thì đó là dấu hiệu tốt nhất để khẳng định đang có vấn đề gì đó trục trặc đối với phần mềm. Hãy nhìn vào những phản ứng khi khởi động điện thoại và nó sẽ nói cho bạn biết chính xác là những ứng dụng nào gặp sự cố. Điều này có thể giúp bạn xác định những ứng dụng gây phiền hà, hãy vào mục App Store để theo dõi các bản cập nhật.

Lý do thứ 10: Hãy thử khởi động lại máy điện thoại của bạn.

Nếu để ý bạn sẽ thấy ngay cả máy tính bàn cũng sẽ chạy chậm lại nếu như cả tuần bạn không tắt nó đi và sau khi cài đặt một chương trình mới nó cũng thường yêu cầu bạn khởi động lại máy. Đối với điện thoại cũng như vậy, việc khởi động lại định kỳ sẽ giúp dọn dẹp sạch sẽ hơn những thứ không cần thiết trong bộ nhớ của điện thoại, khởi động lại các dịch vụ cần thiết và đóng các ứng dụng cũng như các mục không thiết nữa. Sau khi update một phiên bản mới, việc khởi động lại sẽ giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

Nếu các giải pháp trên vẫn không giúp bạn giải quyết vấn đề hao tụt pin điện thoại quá nhanh sau khi cập nhật phiên bản iOS 7.1 thì vẫn còn một thủ thuật nữa là mở khóa iPhone, giữ nút Home và nút Power cùng một lúc cho đến khi bạn nhìn thấy logo của Apple, tức là đang thực hiện quá trình khởi động lại thiết bị của bạn. Điều này giúp thiết lập lại phần cứng, tương tự như các tháo pin ra khỏi máy tính xách tay đang chạy – đôi khi là việc rất cần thiết nhưng nên tránh làm nhiều lần.Nhìn chung với các mẹo tăng thời lượng pin cho IOS này thì với ios 7 các cách tăng thời lượng pin cho IOS 7 cũng như IOS 7.1 đều gân như giống nhau.

- Nếu bạn thử hết cả 10 tùy chọn trên mà lỗi hao pin khi nâng cấp ios 7.1 cho iphone 4, 4s, 5 ... vẫn còn hãy mang máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra vì đó có thể là 1 lỗi của phần cứng.

Bạn có muốn So sánh iOS 7 và iOS 6 hay không?

Gợi ý cho bạn