Đặt bàn cân so sánh Sony Xperia z1 và HTC One thật chi tiết

Lượt xem: 1688

Điện thoại Sony Xperia z1 và HTC One đang cân tài cân sức

Sony Xperia Z4 và HTC One là hai sản phẩm khá nổi bật của làng công nghệ trong năm vừa qua. Đều có màn hình lớn, nhiều tính năng mới và hệ thống quảng bá, tiếp thị mạnh hỗ trợ phía sau. Bạn đang suy nghĩ thế nào về những sản phẩm này? Chúng ta sẽ cùng nhau làm một phép so sánh Sony Xperia Z1 và HTC One để tìm hiểu nhé.  
Thiết kế

       HTC One được bao bọc bởi bộ vỏ nhôm kín, mặt kính cường lực Gorilla Glass 2 tạo một tổng thể máy thanh thoát. Trọng lượng toàn bộ máy là 143g vừa đủ cho người dùng cảm giác cầm máy chắc chắn không bị hẫng vì quá nhẹ hoặc không quá mỏi vì máy nặng.

       Sony Xperia Z1 sử dụng kính ở cả phía trước và phía sau của máy, mặt nhựa, máy nặng 146g tương đương HTC One. Ở một khía cạnh nào đó khi so sánh thủy tinh với kim loại, HTC One có một cơ thể nhôm cong trong khi Sony Xperia Z1 góc cạnh hơn, với tấm kính phẳng ở mặt trước của nó và ngược lại. Mặc dù cả hai đều được làm từ vật liệu cao cấp, HTC One cảm thấy ấn tượng hơn trong tay. Đường cong và cảm giác cứng, mát mẻ của kim loại dễ dàng vượt qua các Xperia Z1, khi ở đâu đó vẫn cảm thấy một chút nhựa mặc dù phần kính đã bao bọc hết vỏ bên ngoài của nó. Thiết kế Sony đã đạt được một trong những tính năng mới nhất của Xperia Z1 là chống thời tiết. Chiếc điện thoại này có thể chịu đựng được khi bị đắm mình trong nước và chống bụi bẩn. Nó sử dụng nắp cao su để tạo sự kín khít. Một số người thích tính năng này, nhưng nó không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phần bên trong của điện thoại do phía bên cạnh vẫn có khe hở với đường nối. Nó không có độ tinh khiết đơn giản của HTC Desire 526. Và phong cách có phần thô cứng của nó sẽ làm bạn không có cảm giác thoải mái khi cầm. Nếu để có thể sử dụng điện thoại trong bồn tắm mà không có bất kỳ nguy hiểm là một ưu tiên hàng đầu, thì Sony Xperia Z1 là người chiến thắng rõ ràng.

Màn hình

         HTC One có màn hình IPS chất lượng 1080p, kích thước 4,7-inch còn màn hình LCD của Sony Xperia Z1 lớn 5-inch. Cả Sony Xperia Z1 và HTC One đều là ứng cử viên hàng đầu của những chiếc điện thoại di động chất lượng nhờ màn hình độ phân giải 1080p. Cho đến năm 2013, hầu hết các bạn có thể hy vọng là 720p. Cả hai máy sử dụng màn hình LCD tuy vậy Sony có phần lớn hơn một chút so với HTC. Khi sử dụng, có khá nhiều sự khác biệt giữa hiệu quả màn hình của điện thoại và HTC One đã thể hiện sự nổi bật hơn về độ tương phản, màu sắc, độ trong của hình ảnh và góc nhìn. Sony đã sử dụng một số kỹ thuật để tiết kiệm pin trong Xperia Z1 trong đó là cố tình làm giảm độ tương phản, và điều đó sẽ làm mắt của người dùng đôi chỗ có sự không thoải mái. Dù đều sở hữu màn hình kích thước lớn nhưng với sự nhanh nhạy trong tốc độ xử lý bạn cứ yên tâm về việc điều khiển máy bằng một tay vì tất cả đều rất mượt.

Bộ xử lý và hệ điều hành

HTC One sử dụng chíp Quad-core Snapdragon 600 tốc độ 1.7GHz, RAM 2GB trên nền tảng Android 4.2

Sony Xperia Z1 chạy chip Quad-core Snapdragon S4 tốc độ 1.5GHz, 2GB RAM, sử dụng hệ điều hành Android 4.2 với giao diện tùy chỉnh.

       HTC One có một bộ xử lý cao cấp hơn một chút so với Sony Xperia Z1 vì đó là dựa trên chip Snapdragon 600 còn Xperia Z1 có một chipset Snapdragon S4. Việc sử dụng lõi Krait 300 trong khi Xperia Z1 có hơi ít tiên tiến hơn khi còn dùng lõi Krait 200, và tốc độ chậm hơn một chút là 1.5GHz thay vì 1.7GHz như AnTuTu Benchmark cho thấy có một khác biệt đáng kể giữa hai bộ vi xử lý. Cả hai đều sử dụng cùng một GPU Adreno 320, tuy nhiên, điều này sẽ giúp để giữ cho hiệu năng chơi game khá tốt và đạt mức hợp lý. Đây là những điện thoại rất nhanh, mặc dù vậy việc sử dụng giao diện tùy chỉnh đôi khi có thể làm tốc độ xử lý điện thoại bị chậm lại.

      Giao diện HTC One được gọi là HTC Sense. Tính năng hàng đầu của mình là BlinkFeed, dưới dạng là một phim hoạt hình, thay đổi và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật hàng ngày. Đó có thể là những câu chuyện mới từ các trang web được lựa chọn sẵn, hoặc cập nhật từ mạng xã hội của bạn, nó có cho bạn tùy chỉnh. Nó chiếm màn hình chủ mặc định theo tiêu chuẩn và không thể được gỡ bỏ. Để thoát khỏi nó, bạn phải thay đổi màn hình chủ mặc định và chỉ cần giả vờ như nó không có ở đó. HTC đã cố gắng để làm cho menu ứng dụng tìm kiếm đơn giản và dễ dàng truy cập, bằng cách giảm số lượng các biểu tượng xuất hiện liên tiếp. Giao diện Xperia Z1 có phong cách trực quan giống như mọi phiên bản mà  Sony đã đưa vào điện thoại của hãng này trong vài năm qua. Rất nhiều màu sắc, kiểu chuyển đổi và sử dụng một trình đơn ứng dụng mờ mà giữ nền màn hình trong khi bạn xem lướt qua các ứng dụng khác. Có một ứng dụng nghe nhạc riêng biệt được gọi là Walkman, và một máy nghe nhạc mặc định. Đó là một giao diện đẹp, nhưng đối với cách tiếp cận hơi năng động và phức tạp thì đôi khi người dùng lại thích sự đơn giản của HTC One hơn. Đó là một điểm khác biệt đáng kể giữa Sony Xperia Z1 và HTC One
Máy ảnh

Ảnh chụp từ camera của HTC One

        Sony Xperia Z1 có máy ảnh 13-megapixel, f / 2,4, đèn flash LED còn HTC One chỉ đơn giản là camera 4 megapixel Ultrapixel, f / 2,0, có đèn flash LED. Ở đây ta thấy rõ phương pháp tiếp cận được thực hiện bởi HTC và Sony với người dùng của họ là hoàn toàn khác nhau. Sony đã rất an toàn khi sử dụng cảm biến 13-megapixel mới nhất mà bạn có thể thấy đã được giới thiệu trong Samsung Galaxy S4 và LG Optimus. Không có gì bất ngờ cho tất cả máy ảnh cảm biến được thực hiện bởi Sony này chinh phục người dùng. Vấn đề với việc sử dụng một bộ cảm biến điện thoại với số megapixel quá cao như vậy là các điểm ảnh tạo nên tất cả những megapixel là rất nhỏ, chỉ là 1,1 micron mà trong khi đó HTC One là gấp đôi kích thước 2 micron. Chiến lược của HTC là sử dụng cảm biến ảnh lớn hơn so với đối thủ cạnh tranh, cho hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn. Nhờ vậy HTC One cung cấp hiệu suất ánh sáng thấp hơn nhiều so với Xperia Z1, hiệu ứng này được thực hiện tất cả các chú ý hơn bởi các mảng ống kính. HTC One có một nhỉnh hơn f / 2,0 so với ống kính tầm f / 2,4 Xperia Z1. Cảm biến 4 megapixel của Huawei X3 vẫn có giới hạn của nó ngay cả khi nó sử dụng công nghệ Ultrapixel ấn tượng.

Ảnh chụp từ máy Sony Xperia Z1

         Nhìn chung sau khi so sánh Sony Xperia Z1 và HTC One thì đây vẫn là hai đối thủ ngang tài ngang sức. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tính năng mà bạn hãy chọn cho mình một sản phẩm ưng ý nhất

Gợi ý cho bạn